Official Secrets รัฐบาลซ่อนเงื่อน เป็นภาพยนตร์ดราม่าของอังกฤษปี 2019

Official Secrets จากเหตุการณ์จริงเป็นเรื่องราวชีวประวัติเกี่ยวกับเรื่องราวของ Katharine Gun ผู้ซึ่งเป่านกหวีดในบันทึกลับสุดยอดที่เกี่ยวข้องกับสงครามสหรัฐ – อิรักในปี 2546 การกระทำที่กล้าหาญของเธอในการรั่วไหลบันทึกช่วยจำไปยังสื่อมวลชนไม่เพียงเท่านั้น ทำให้เธอละเมิดพระราชบัญญัติความลับอย่างเป็นทางการ แต่ยังรวมถึงชีวิตส่วนตัวของเธอในอันตราย

Official Secrets

ในฉากที่มีผลกระทบมากที่สุดฉากหนึ่ง แคธารีน กัน (เคียรา ไนท์ลีย์) บอกเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษที่กล่าวหาว่าเธอเป็นสายลับว่า “ฉันไม่รวบรวมข้อมูลเพื่อให้รัฐบาลสามารถโกหกประชาชนชาวอังกฤษได้” ฉากนี้และหลายๆ ฉากเป็นจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เกี่ยวข้องกับเวลาที่เราอาศัยอยู่ ผู้กำกับกาวิน ฮูดและผู้เขียนร่วมสองคนของเขา (เกรกอรีและซาร่า เบิร์นสตีน) ประสบความสำเร็จในการสร้างโลกของเราขึ้นใหม่

โดยที่รัฐบาลมักซ่อนข้อเท็จจริงที่สำคัญจากโลก ให้ประชาชนผลักดันวาระที่พวกเขาเชื่อ ในกรณีนี้ แอบอ้างเหตุผลในการทำสงครามกับอิรักในปี 2546 โดยมหาอำนาจที่ใหญ่ที่สุดในโลก 2 แห่ง (สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร) ด้วยความสงสัยว่าประเทศนี้กำลังถืออาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูง แม้จะดูบอบบางและไร้เหตุผล แต่การบรรยายก็เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเพียงพอสำหรับผู้ที่มองหาละครการเมืองที่มีส่วนร่วม บทภาพยนตร์อธิบายข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรุกรานอิรักและเสียงสนับสนุนและผู้คัดค้านได้อย่างชัดเจนค่อนข้างมีประสิทธิภาพ โดยปราศจากการเทศนาหรืออคติ

Official Secrets

Keira Knightley แสดงการกระทำที่ยับยั้งและน่าเชื่อถือในฐานะ Katharine Gun เธอแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอและความกลัวของ Gun อย่างมีประสิทธิภาพขณะที่เธอตัดสินใจอย่างไม่เต็มใจที่จะต่อต้านรัฐบาลของเธอเอง แม้จะมีความไม่แน่นอนและความเครียดในชีวิตส่วนตัวของเธออย่างกว้างขวาง แต่เธอก็ไม่เคยอ่อนแอ Adam Bakri นักแสดงชาวปาเลสไตน์ที่รับบท Yasar สามีมุสลิมของ Gun นั้นยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน Ralph Fiennes ในฐานะทนายฝ่ายจำเลยของ Gun Ben Emmerson และ Matt Smith ในฐานะนักข่าว Martin Bright ให้การสนับสนุนที่ดี

สำหรับภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักของการพัฒนาทางการเมืองครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์เมื่อไม่นานนี้ Official Secrets ได้พยายามบีบคั้นแง่มุมที่สำคัญทั้งหมดที่อยู่รอบๆ เรื่องนี้ มันยังคงซื่อสัตย์และเป็นความจริงกับความเป็นจริงด้วยความคิดโบราณ แต่ก็เป็นเรื่องราวสำคัญที่ต้องบอกเล่าในทุกวิถีทาง